Yến Sào được xem là thực phẩm chức năng hay còn gọi là thực phẩm dược phẩm. Đây là món ăn được coi là cao lương mỹ vị của các quốc gia như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam …

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ,…

 

Các đối tượng khuyến dùng: Người giàTrẻ emNgười bệnhPhụ nữ mang thaiPhụ nữ làm đẹp

Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu cách sử dụng và liều lượng cho từng đối tượng cụ thể để phát huy tối đa hiệu quả của Yến Sào.

CÁCH CHƯNG YẾN

Bước 1 : Tổ Yến sau khi mua về:

Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem phần hướng dẫn sơ chế ) trước khi qua bước 2,

Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.

Bước 2 : Cho tổ yến đã làm sạch vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) có đậy nắp cùng táo đỏ cắt lát… Đổ nước cao hơn yến khoảng 1-2cm. Quý khách chú ý không cho đường phèn vào chưng chung.

Bước 3 : Đặt chén (hay thố nhỏ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 2/5 thân của chén.

Bước 4 : Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 30 phút

Bước 5 : Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người ), sau đó tiến hành cho đường phèn vào, 5 phút sau tắt bếp. Dùng yến nóng hay để lạnh đều được , có thể thêm 2 lát gừng/lá dứa để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.

 

LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG

Lượng dùng trung bình của một người ăn từ 4-5g tổ yến khô (20g yến tươi), mỗi tuần ăn 2-3 lần, không nên ăn nhiều vì cơ thể không hấp thụ được hết axit amin trong tổ yến, sẽ lãng phí. Sử dụng ít nhất trong vòng 2 tháng sẽ có tác dụng rõ rệt

 

Lưu ý:

– Dùng Yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên dùng đều đặn một lượng Yến vừa đủ thay vì thỉnh thoảng mới dùng một lượng Yến lớn.

– Cách nấu Yến tốt nhất là chưng cách thủy, vì cách này sẽ giữ được các chất của tổ Yến. Dù bạn có chế biến món gì cũng nên chưng cách thủy tổ Yến rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.